Tháo nút thắt cho loại hình văn phòng thông minh

Khi Luật Nhà ở cấm việc đăng ký kinh doanh tại các căn hộ chung cư, thì cũng là lúc văn phòng thông minh xuất hiện nhiều trên thị trường bất động sản. Loại hình sản phẩm hai trong một vừa có thể lưu trú vừa làm văn phòng này lập tức hút nhu cầu của cả doanh nghiệp lẫn nhà đầu tư vì quá tiện lợi.

Tháo nút thắt cho loại hình văn phòng thông minh

Dự án Ascent Lakeside sở hữu vị trí đắc địa gần Khu đô thị Phú Mỹ Hưng.

Đề xuất cấp sổ chủ quyền lâu dài

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho biết, hiện nay, văn phòng thông minh đang đáp ứng một lượng lớn nhu cầu của người tiêu dùng. Hàng ngàn sản phẩm “hai trong một” này đã nằm trong tay người mua nhà. Tuy nhiên, có một điểm khiến người mua lo ngại, đó là hiện việc cấp sổ chủ quyền lâu dài cho các văn phòng thông minh là chưa được nhà nước chấp thuận.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA cho rằng, ở điểm này, Hiệp hội đang đề xuất Nhà nước sửa đổi Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Nhà ở cho phép cấp sổ chủ quyền lâu dài cho người sở hữu văn phòng thông minh.

Tháo nút thắt cho loại hình văn phòng thông minh
 Văn phòng thông minh đáp ứng kịp thời nhu cầu của thị trường.

“Đề  xuất này khi được thực thi sẽ xóa bỏ mọi lo ngại của người mua khi tiếp cận sản phẩm này. Việc cấp sửa đổi này cũng sẽ tạo điều kiện cho Nhà nước tăng thu ngân sách so với mức thu hiện nay đối với văn phòng thông minh chỉ đạt tầm khoảng 50-70% so với các căn hộ thương mại có sở hữu lâu dài”, ông Châu nói. 

Chủ đầu tư tiếp tục đưa văn phòng thông minh ra thị trường

Từ giữa năm 2015 đến nay, tại TP.HCM xuất hiện khá nhiều dự án chào bán loại hình văn phòng thông minh. Tại TP.HCM, loại hình văn phòng thông minh này xuất hiện nguồn cung dồi dào nhất ở khu Nam và các khu vực trung tâm Thành phố như quận 1, quận 4 hoặc dọc về tuyến đường Nguyễn Hữu Cảnh (thuộc quận Bình Thạnh). 

Khu Nam TP.HCM đang có một lượng lớn nhu cầu thuê văn phòng để mở công ty, văn phòng đại diện khá sôi động, đặc biệt tại khu lõi quận 7, nơi đang dẫn đầu về lượng doanh nghiệp vừa và nhỏ đến từ nước ngoài. 

Theo chân đoàn nhà đầu tư nước ngoài khảo sát tìm văn phòng cho thuê tại quận 7, chúng tôi đến công trường Dự án căn hộ Ascent Lakeside tại 70 Nguyễn Văn Linh, phường Tân Thuận Tây, quận 7, TP.HCM. Đây là dự án được phát triển bởi Tập đoàn Sanyo Home của Nhật Bản và Công ty Địa ốc Tiến Phát.

Trao đổi với báo chí, một đại diện của Sanyo Home cho rằng, thời điểm này tại Việt Nam, thị trường văn phòng cho thuê đang phát triển mạnh do có tiềm năng dồi dào.

Tháo nút thắt cho loại hình văn phòng thông minhSở hữu nhiều tiện ích tại chỗ, văn phòng thông minh là lựa chọn tối ưu cho các doanh nhân. 

“Lượng doanh nghiệp thành lập mới cực lớn ở một đất nước đang chú trọng khởi nghiệp như Việt Nam. Các doanh nghiệp đa phần trẻ và ở loại hình vừa và nhỏ, họ rất năng động và cần một môi trường hiện đại, sáng tạo”, vị này nói.

Tuy nhiên, nhà đầu tư này cũng cho rằng, việc phát triển các dự án có loại hình văn phòng thông minh cần điều quan trọng nhất là vị trí dự án. Đây phải là các địa điểm trung tâm tại các khu vực có nhu cầu thuê văn phòng dồi dào. Thêm vào đó là kinh nghiệm thiết kế, cơ cấu loại hình văn phòng thông minh tích hợp hai nhu cầu để ở và làm văn phòng.

Theo quan sát Dự án Ascent Lakeside được liên doanh Nhật - Việt lựa chọn phát triển tại khu vực lõi trung tâm khu Nam, một trong những nơi đang phát triển kinh tế sôi động nhất của TP.HCM có thể thấy, vị trí dự án chỉ cách Phú Mỹ Hưng tầm 2 phút, dễ dàng kết nối đến quận 1, 4, 2, Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Dự án có quy mô là 217 căn, bao gồm apartment, garden house, penhouse và văn phòng thông minh 24/7 (chỉ có 69 căn), cùng nhiều tiện ích mang phong cách, tiêu chuẩn Nhật Bản, cũng như tiêu chuẩn dòng Ascent của Tiến Phát Corp: Nước sạch có thể uống ngay tại vòi, hồ bơi nước ấm, vườn Cha-Niwa, vườn Thượng uyển, khu đọc sách trên hồ, công viên ven sông, gym spa, nhà trẻ, siêu thị,… và đặc biệt có phòng họp lớn riêng biệt với trang thiết bị hiện đại phục vụ cho văn phòng. Hiện dự án đang thi công đến tầng 10 và dự kiến bàn giao đúng tiến độ trong năm 2019.

Tháo nút thắt cho loại hình văn phòng thông minhKiến trúc Nhật Bản đang là xu hướng lựa chọn của nhiều doanh nhân Việt. 

Theo phân tích của chuyên gia bất động sản Huỳnh Quang Đạt, loại hình văn phòng thông minh là điểm đặc biệt của thị trường bất động sản trong thời hội nhập, bởi đây là loại căn hộ ba trong một vừa làm nhà ở, khách sạn và văn phòng. Loại căn hộ này có đầy đủ các tiện ích khép kín của khu dân cư và tính năng thương mại cao mà lại không cứng nhắc như văn phòng thuần túy. 

Với mức vốn đầu tư ban đầu thấp nhưng tính thanh khoản cao nên loại căn hộ kết hợp làm văn phòng (văn phòng thông minh) đang thu hút khá đông nhà đầu tư. Theo khảo sát, văn phòng thông minh một số khu vực tại TP.HCM đang có mức giá cho thuê trung bình từ 10-15 triệu/tháng. 

Thông tin chi tiết về dự án Ascent Lakeside, vui lòng liên hệ:

Hotline: 0919 998 890 / ‎‎0933 201 888

Website: http://ascentlakeside.vn/